PDA

View Full Version : Parental Controls - Tính năng dành cho các bậc phụ huynhmt_binh
17-09-2009, 09:33 AM
Ngày nay thì việc các bậc phụ huynh cho con em mình tiếp tận sớm với máy tính là điều tốt và luôn được khuyến khích. Và một điều luôn làm họ cảm thấy phân vân và trăn trở làm sao để quản lý hiệu quả việc sử dụng máy tính của con em mình, tránh trường hợp trẻ lạm dụng ngồi nhiều giờ trên máy tính ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học cũng như lo ngại khi con em mình chơi những game mang tính chất bạo lực… điều đó ảnh hưởng không tốt đến nhân cách sau này của trẻ.

Thì nay với tiện ích Parental Controls được tích hợp của Windows 7 sẽ giúp bạn trong việc kiểm soát, quản lý hiệu quả việc con em mình sử dụng máy tính như giới hạn thời gian sử dụng máy tính, duyệt nội dung những thể loại game có thể chơi và phân quyền một số chương trình được phép chạy…

Parental Controls sẽ hoạt động theo cơ chế ngăn quyền (blocks access) sử dụng những game, chương trình mà bạn chỉ định, một hộp thoại sẽ được hiển thị thông báo cho con em bạn biết. Và nếu con em bạn vẫn có nhu cầu thì chúng sẽ nhấp vào liên kết trên hộp thoại thông báo để gửi một yêu cầu đến bạn để xin phép việc sử dụng, tất nhiên nếu bạn đồng ý thì bạn cần nhập thông tin tài khoản quản trị của bạn.

http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/05Pa.jpg

Đầu tiên, bạn login vào windows bằng tài khoản quản trị, sau đó vào menu Start -> Control Panel. Tại mục User Accounts and Family Safety, chọn Set up parental controls for any user. Nếu bạn vẫn chưa tạo một tài khoản đăng nhập (standard user) riêng con em bạn thì bạn chọn Create a new user account.

Lúc này tài khoản standard user vừa khởi tạo sẽ nằm kế cạnh tài khoản quản trị (ví dụ Cu Tèo), lần lượt ta khởi tạo thêm các tài khoản nếu trường hợp bạn có từ 2 bé trở lên cùng sử dụng máy tính mà độ tuổi khác nhau thì bạn nên thiết lập riêng từng tài khoản để dễ dàng trong việc quản lý như tài khoản A dành bé cu Tèo thì được phép chơi game, còn tài khoản B dành cho bé Út thì lại không…http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/01Pa.jpgTrong trường hợp này, ví dụ tôi muốn kiểm soát và quản lý cho một tài khoản standard user – Cu Tèo thì tôi sẽ bạn nhấp chuột vào biểu tượng của nó. Hộp thoại Set up how Cu Tèo will use the computer xuất hiện, tại mục Parental Controls chọn On, enforce current settings để bật tính năng này. Sau đó chúng ta sẽ xác lập phân quyền cho tài khoản này trong mục Windows Settings:http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/02Pa.jpg

Time limits: Thiếp lập thời giản sử dụng máy tính trong tuần. Mặc định là cho phép 24/24h tất cả các ngày với ô màu trắng. Để giới hạn ở một thời điểm nào đó, bạn rê chuột tô màu xanh (block) các ô thời gian mà bạn muốn khóa sử dụng. Ví dụ tôi có nhu cầu chỉ muốn con em sử dụng từ 6h -> 9h mỗi ngày, riêng chủ nhật thoải mái hơn từ 7hAM – 9hPM thì bạn tô như hình bên dưới.http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/03Pa.jpg

Games: Mục này giúp bạn khóa dứt điểm không cho con em mình chơi game tại mục Can Cu Tèo play games. Hoặc cho phép nhưng giới hạn với các tiêu chí như nội dung, thể loại, lứa tuổi thích hợp…với 2 chế độ: Một là đánh giá rating và thể loại nội dung game (Block or allow games by rating and content types), hai là phân quyền chơi các game hiện có trên máy tính (Block or allow any game on your computer by name).


http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/04Pa.jpg


Allow and block specific programs: Mục này giúp bạn trong việc chỉ định giới hạn một số chương trình không cho phép sử dụng…Nó tả ra khá hữu dụng trong trường hợp là bạn chỉ muốn trẻ sử dụng internet cho việc mở mang kiến thức, nhưng giới hạn việc chat với Yahoo Messenger hay Skype.Mặc định là cho phép sử dụng tất cả chương trình, chọn mục Cu Tèo can only use the programs I allow và chờ trong giây lát hệ thống sẽ liệt kê tất cả chương trình hiện có trên máy tính trong danh sách bên dưới. Cho phép sử dụng chương trình nào thì đánh dấu check chọn trước tên chương trình đó, ngược lại là không. Nếu chương trình mà bạn chi định giới hạn không tìm thấy trong danh sách được liệt kê thì nhấn nút Browse và duyệt đến file thực thi (exe) đó trên máy tính.

http://images.xhtt.vn/Images/Uploaded/Share/2009/08/20090830062155170/06Pa.JPG


Theo xahoithongtin.com.vn