PDA

View Full Version : Hà Nội lên “kịch bản” đón mưa lũlylyxinh2010
16-07-2010, 07:10 PM
Hà Nội lên “kịch bản” đón mưa lũ
(Dân trí) – Để đối phó với bão, TP Hà Nội vừa yêu cầu khẩn trương có giải pháp thoát nước đối với các vị trí ngập cục bộ, vận hành hiệu quả các trạm bơi tiêu cho khu vực nội thành. Cùng đó, kịp thời xử lý, ứng cứu, đảm bảo ATGT, an ninh trật tự.
UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi các, ngành, địa phương chuẩn bị phương án đối phó với những ảnh hưởng của cơn bão số 1.
Thành phố yêu cầu sở Xây dựng chỉ đạo Cty cấp thoát nước Hà Nội tập trung lực lượng tiếp tục khơi thông hệ thống cống, rãnh, kiểm tra đôn đốc, giám sát các đơn vị thi công giải toả các vật cản gây tắc nghẽn trên hệ thống tiêu thoát nước nội thành. Có giải pháp thoát nước đối với các vị trí ngập cục bộ, phối hợp với các Cty thuỷ lợi vận hành có hiệu quả các trạm bơi tiêu cho khu vực nội thành.
Cùng đó, chỉ đạo Cty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh cắt tỉa cành, tỉa tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ gãy mất an toàn. Kiểm tra các công trình xây dựng cao tầng, chằng chống cần cẩu, cần trục để đảm bảo an toàn khi mưa bão xảy ra.
Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra các công trình phòng, chống lụt bão để chủ động đối phó ngay từ đầu các tình huống bất lợi về thời tiết: mưa, bão, lũ, úng ngập.
Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng phương án… Tổ chức thường trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật thông tin.

Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải được giao chủ động bố trí lực lượng, các trang thiết bị tại các điểm có khả năng úng ngập cục bộ; kịp thời xử lý, ứng cứu, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.
Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy cứu trợ và đảm bảo đời sống thành phố chủ động triển khai phương án đã xây dựng, đối phó kịp thời khi có tình huống bất lợi xảy ra.
Thành phố cũng yêu cầu Cty Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội, các Cty thuỷ lợi tổ chức kiểm tra, rà soát các hồ chứa, triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập; chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, các cống tiêu tự chảy đảm bảo hiệu quả việc tiêu úng.
Cty điện lực thành phố đảm bảo an toàn về điện, kịp thời khắc phục sự cố, ưu tiên cấp đủ điện ổn định cho các trạm bơm hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng ngập.
Trước đó, chiều 13/7, Phó Chủ tịch UBND TP, Nguyễn Văn Khôi đã chủ trì cuộc họp với các ngành rút kinh nghiệm về trận mưa sáng 13/7. Thành phố cho rằng, cường độ mưa đến 150mm/2h của trận mưa này vượt quá năng lực thoát nước của thành phố nên đã úng ngập 25 điểm.
Để đối phó với mưa lũ, thời gian tới, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu, Ban quản lý dự án giao thông đô thị khẩn trương hoàn thành kết nối đoạn cống trên mương Thái Hà trước ngày 20/7 để đảm bảo việc tiêu thoát nước, không để ảnh hưởng gây ngập úng khu vực Thái Hà, Thái Thịnh, Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ…
Không cấp phép đào hè, đường đối với các trường hợp thi công đặt rãnh vỉa từ nay đến hết 2010. Xử lý nghiêm các trường hợp đào đường, đào hè không phép, hoàn trả không đảm bảo chất lượng…
Tập trung đẩy nhanh việc thi công, cải tạo, chỉnh trang tuyến Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng, đường Lê Duẩn để gọn sạch và không gây úng ngập cục bộ.
Ban Quản lý dự án Thoát nước bàn giao ngay các hồ Bảy Mẫu, Ba Mẫu, Hố Mẻ để đảm bảo việc xả nước bình thường; không mở thêm công trường thi công cải tạo hồ trong mùa mưa gây ngập úng.
Kim Tân
__________________________________________________ _________
diem thi dai hoc 2010 (http://diemthi.24h.com.vn/index.php/tradiemthi)||tin hay (http://www.24h.com.vn/)||tin tuc trong ngay (http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay-c46.html)||thoi trang (http://www.24h.com.vn/thoi-trang-c78.html)||tin hot (http://www.24h.com.vn/)