PDA

View Full Version : Lùm xùm chuyện "Siu Black xúc phạm thí sinh khuyết tật"buiminhpha
17-07-2010, 08:16 AM
http://kenh14.vn/ImagesGUI/Portal/Share/tdt_butchi_nguontin.gif Theo VCTV (http://kenh14.vn/redirect.aspx?id=20100716051758804&source=vctv)
Trên các diễn đàn âm nhạc đang bàn ra tán vào ầm ĩ câu chuyện này với rất nhiều ý kiến trái chiều về vị "giám khảo đặc biệt" và "thí sinh đặc biệt" của cuộc thi Vietnam Idol 2010.

http://kenh14.vn/ImagesGUI/Portal/Share/muitenRelation.jpg Nhanh tay đăng kí cơ hội tỏa sáng như Phương Vy và Quốc Thiên (http://kenh14.vn/c14/t2/20100615103531924/nhanh-tay-dang-ki-co-hoi-toa-sang-nhu-phuong-vy-va-quoc-thien.chn)

Vừa qua theo nhiều nguồn tin trên mạng, chúng tớ đã nhận được một thông tin bên lề cuộc thi Vietnam Idol 2010 mà bắt đầu từ lá thư của anh Nguyễn Sơn Lâm (sinh năm 1982) - một chàng trai bị khuyết tật nhưng rất giàu nghị lực (anh chỉ cao 83cm và nặng 23kg) - gửi đến chị Hoàng Yến, giám đốc chương trình khuyết tật và phát triển. Mọi người có lẽ đã không còn xa lạ với anh Nguyễn Sơn Lâm qua những thông tin của anh chàng nhỏ con nhưng chí lớn, với ước mơ muốn trở thành một bình luận viên (BLV) bóng đá trên truyền hình đã được đăng tải trên báo chí một thời gian. Nhưng sự việc được đề cập dưới đây là một khía cạnh khác, không hề liên quan đến ước mơ làm BLV của anh Lâm. Theo đó, trong lá thư này anh Lâm đã thể hiện sự bức xúc của mình khi tham gia Vietnam Idol 2010 và bị chị Siu Black - một trong ba giám khảo của cuộc thi, phân biệt vì mình là người khuyết tật.


http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/07/16/160710musikvnidol.jpg

Anh Nguyễn Sơn Lâm

Nguyên văn nội dung lá thư của anh Nguyễn Sơn Lâm gửi đến chị Hoàng Yến (Giám đốc chương trình khuyết tật và phát triển)


Cảm ơn chị đã nhận ra em.

Vấn đề là em mới vừa tham gia cuộc thi "Vietnam Idol". Thật ra em đến với cuộc thi này không với mục đích tìm kiếm sự nổi tiếng. Cái em muốn là được thể hiện đam mê ca hát, và hơn nữa là muốn giúp các bạn khuyết tật và thiệt thòi trong cuộc sống nhìn vào để sống tự tin hơn và dễ dàng hoà nhập hơn. Em muốn họ thấy rằng cuộc sống này vẫn rất tươi đẹp, vẫn rất công bằng với tất cả mọi người. Họ hoàn toàn có thể tham dự vào những cuộc thi cộng đồng nếu như họ có khả năng.

Và sau 2 vòng thi thì em đã lọt vào đến vòng thứ 3. Ban giám khảo đánh giả giọng hát của em rất ấn tượng. Tuy nhiên, đến vòng 3 thì ban giám khảo có thành phần là đạo diễn Quang Dũng, nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Siu Black. Sau khi em hát xong thì chị Siu nói rằng chị rất bất ngờ trước những gì mà em thể hiện. Nhưng cuộc thi này không đơn thuần chỉ đánh giá về giọng hát mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Chính vì thế chị rất tiếc là em phải dừng lại tại đây. Chị ấy nói nếu như em tham gia một cuộc thi dành riêng cho người khuyết tật thì em đã đỗ.

Sau khi nghe xong phần nhận xét đó thì em cảm thấy rất bất ngờ. Em không nghĩ rằng chị Siu lại có sự phân biệt như vậy. Em nghĩ nếu như có sự phân biệt trong vấn đề âm nhạc thì chưa chắc chị Siu đã có được ngày hôm nay. Vì đơn giản chị ấy không có hình thể của một ca sỹ mẫu mực. Chị ấy không đẹp, nếu không muốn nói là xấu, béo và lùn. Nhưng vì sao chị Siu lại thành công như vậy và trở thành một trong những hình tượng rất được hâm mộ ở VN. Đơn giản là chị ấy đã biết cách thể hiện tình yêu ca hát của mình đến với khán giả. Chị ấy hát hết mình, cháy hết mình và truyền được tình yêu đó đến với khán giả. Lấy ví dụ trong cuộc thi "Bước nhảy hoàn vũ". Nếu xét trên tiêu chí một vũ công, chị Siu không bao giờ qua được vòng... gửi xe. Nhưng chị ấy vẫn trở thành người đứng thứ 3 vượt qua không ít những người đẹp khác. Vì sao lại như vậy, đơn giản là chị ấy nhảy rất đẹp và luôn hết mình trong từng điệu nhảy. Và ban giám khảo cũng như người xem đã chấm điểm dựa trên tiêu chí đó để tôn vinh chị ấy. Điều mà em không hài lòng với tư cách là một thí sinh là chị Siu có cái nhìn và cách giải thích cho việc chấm điểm của mình quá phân biệt. Nếu như chị Siu nói, theo em nên ghi rõ cuộc thi lần này là "Vietnam Idol dành cho người bình thường". Người khuyết tật không thể tham dự. Và phân chia xã hội ra làm hai loại người: Khuyết tật và bình thường. Sau đó tổ chức những cuộc thi, những vấn đề gì đó riêng biệt dành cho hai loại người này.
Đối với cá nhân em, em cảm thấy không hài lòng. Em là một người khá mạnh mẽ, nhưng những bạn khuyết tật khác, những bạn thiệt thòi khác, họ sẽ nghĩ sao nếu như rơi vào tình huống đó? Nếu như là một bạn yếu đuối hơn em, em sợ họ sẽ rất khó để vượt qua thử thách này. Đây là nội dung mà em muốn chia sẻ với chị, nếu có thể chị có thể lấy làm tư liệu để có một thông tin về mặt nào đó của Vietnam Idol 2010 cho diễn đàn người khuyết tật, và đặc biêt là một thành viên ban giám khảo lại có những phát biểu phản cảm như vậy. Có gì chị thông tin lại cho em sớm nhé!

Cảm ơn chị.


Sơn Lâm

http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/07/16/160710musikvnidol1.jpg

BGK Vietnam Idol 2010

Lá thư này được đưa lên các diễn đàn và có rất nhiều ý kiến xôn xao xung quanh vụ việc này. Người thì chỉ trích chị Siu đã quá "nhẫn tâm" khi xoáy vào sự "khuyết tật" của Sơn Lâm, người thì cho rằng chị Siu đã làm đúng vì đây là cuộc thi bình thường, và Sơn Lâm dự thi với tư cách một thí- sinh- bình- thường, vì vậy việc xét các yếu tố: giọng hát- ngoại hình- phong cách biểu diễn là chuyện đương nhiên.

Để rộng đường dư luận, chúng tớ đã liên hệ trực tiếp với chị Siu Black để xác minh rõ mọi việc. Tuy nhiên do một số vấn đề về yêu cầu của phía nhà sản xuất chương trình, chị Siu đã không đưa ra bất kì ý kiến gì xung quanh vấn đề trên, nhưng riêng về Sơn Lâm, chị Siu bộc bạch: "Chị rất buồn về Sơn Lâm. Đây là một vấn đề vô cùng nhạy cảm, bản thân chị đã rất cảm động về một Sơn Lâm can đảm, dám làm một điều mà chị nói thật, ngay cả bản thân chị nếu là Lâm thì chẳng biết có dám thực hiện không? Chị đã chia sẻ với Lâm, chị đã ôm Lâm bằng tất cả sự chia sẻ chân thành của chị. Chị buồn lắm khi nghe thông tin này, Lâm đã đặt cương vị vào đâu để nói thế về chị? Chị là một người dân tộc thiểu số, chị có ngoại hình ra sao, thì cũng đừng bao giờ coi thường chị như thế, đừng bao giờ coi thường người khác. Cảm xúc chị lúc này không phải nóng, không phải tức giận, mà là buồn, rất buồn. Riêng về những điều về Lâm viết ra, phía sản xuất sẽ sớm cung cấp clip buổi quay hình hôm đó, vì bất kì một buổi thi nào cũng có quay hình cả thôi, clip này sẽ nhanh chóng được công bố. Và mọi chuyện từ đó sẽ rõ ràng với mọi người!"http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/07/16/100717musikNSLa2.jpg
Siu Black và thí sinh của Vietnam Idol 2010


Sau khi trò chuyện với chị Siu, chúng tớ đã liên hệ với ban tổ chức Vietnam Idol 2010 thì được biết clip quay hình hôm đó đang trong quá trình biên tập, ngay sau khi clip hoàn thành sẽ được gửi đến chúng mình một cách nhanh chóng nhất có thể.

Cũng xin nói thêm, sau khi bức thư này được đăng tải đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xung quanh. Người ủng hộ Sơn Lâm có, nhưng người không đồng tình cũng nhiều, tuy nhiên có một nguồn thông tin cũng cần phải đề cập trong sự việc này là một blogger đã cung cấp thêm thông tin về buổi tuyển sinh hôm đó như sau: "...Ca sỹ Siu Black đã rời bàn giám khảo, bước xuống chỗ Sơn Lâm thi, ôm lấy Sơn Lâm và khóc. Chị tiếc rằng, cuộc thi này là một cuộc đua khắc nghiệt và không có bất cứ ngoại lệ nào. Nhưng Siu cũng như hai giám khảo còn lại, vì sự nghiêm túc của cuộc thi, vẫn phải để Sơn Lâm dừng lại cuộc chơi." Như vậy có thể thấy nếu tách nguyên văn câu nói kia ra khỏi hoàn cảnh thì đó là một điều "lỡ mồm" khó chấp nhận, nhưng nếu như đúng những gì mà blogger kia miêu tả chị Siu "bước xuống, ôm lấy Sơn Lâm và khóc" và nói câu nói đó thì rõ ràng đây là một sự chia sẻ chân tình.


http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/07/16/100717musikNSLa1.jpg
Liệu có phải do anh Sơn Lâm đã quá nhạy cảm trong trường hợp này?

Cuộc thi tìm kiếm Thần tượng âm nhạc Việt Nam đã không còn xa lạ với bạn trẻ. Có thể thấy tại Vietnam Idol từ trước đến nay luôn có sự đối thoại, nhận xét, góp ý trực tiếp và khá thẳng thắn từ BGK với thí sinh. Tuy nhiên chính những nhận xét thẳng - thật này của BGK lại đôi khi vô tình tạo ra rất nhiều những buồn phiền, bức xúc ở các thí sinh mà không ai muốn. Nhưng còn riêng trường hợp của anh Nguyễn Sơn Lâm lại ở một khía cạnh khác, chúng ta hãy cùng chờ những thông tin mới nhất từ ban tổ chức cuộc thi để biết rõ hơn mọi việc nhé!

Đôi nét về anh Nguyễn Sơn Lâm:

Anh Nguyễn Sơn Lâm sinh năm 1982, cao 83 cm, nặng 23kg là một trong những nạn nhân chất độc màu da cam.

- Năm đầu thi rớt đại học Luật. Năm sau, Nguyễn Sơn Lâm đậu và học cùng lúc hai trường Đại Học Ngoại ngữ Hà Nội (tiếng Anh) và Đại Học Phương Đông (tiếng Nhật).

- Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam của Pháp mời anh Nguyễn Sơn Lâm giao lưu và muốn Lâm học tiếng Pháp để cấp học bổng du học toàn phần. Trong sáu tháng học tiếng Pháp, Lâm thường ở tốp dẫn đầu, vậy mà anh đột ngột bỏ ý định du học vì: “Thời điểm ấy, Vietnamnet tuyển phóng viên biên dịch cho trang bongda24h.vn, tôi trúng tuyển, sau hai tháng thử việc thì nhận việc chính thức nên đành từ bỏ chuyến du học ở Pháp, bởi công việc này là bước đệm cho mơ ước làm BLV”.
Theo Zing

Cơn Gió
17-07-2010, 09:57 AM
một người nổi tiếng lại muốn scaldan