PDA

View Full Version : Hướng dẫn cách đưa driver RAID, AHCI vào trong đĩa cài đặt Windows XP bằng nLitemaster01
21-09-2009, 08:40 PM
nLite là phần mềm dùng để rút gọn, tinh chỉnh, bào chế ra 1 bản Windows cài đặt theo ý riêng của mình. nLite hỗ trợ Windows 2000/Xp/2003 không hỗ trợ Win98/ME.
nLite hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ như Pháp, Đức, Nhật, Ý... và tuyệt vời hơn là từ bản 1.0 trở lên nLite đã hỗ trợ tiếng Việt ( rất thích hợp cho những ai không rành tiếng Anh).
Down load o day (http://www.nliteos.com/download.html)
Khi cài nLite yêu cầu máy bạn phải có cài trước Netframework 1.1 trở lên. Bạn có thể tìm download trên Net.
Bây giờ là lúc tiến hành bào chế 1 bản Windows theo ý của mình. Những thứ cần thiết đễ tạo ra 1 bản Windows theo ý của mình
Đầu tiên bạn hãy copy đĩa source của Windows 2000/Xp/2003 vào ổ cứng.
Ở đây mình dùng Windows XP Professional Corp Service Pack 2.
Giao diện nLite mặc định là tiếng Anh :
:http://www.benhvientinhoc.com/dd/style_images/bvth/img-resized.png Reduced: 81% of original size [ 632 x 492 ] - Click to view full image
http://img300.imageshack.us/img300/4626/2tf1.jpg
Nhấn Tiếp tục để qua bước kế tiếp.

Nhấn vào Chọn và chọn đường dẫn thư mục chứa Source của Windows bạn vừa copy vào ổ cứng. nLite sẽ tiến hành kiểm tra phiên bản Windows của bạn. Nó sẽ cho bạn biết là bạn sử dụng Windows gì, Service Pack mấy, ngôn ngữ gì, dung lượng bao nhiêu... Nhấn tiếp tục để qua bước kế tiếp.

Phần này hiển thị những phiên làm việc trước của bạn (mặc định là kô có thiết lập nào cả). Nếu bạn làm thành công 1 bản Windows nhưng vẫn chưa vừa ý ở 1 vài điểm nào đó thì bạn có thế load những phiên làm việc trước ra để chỉnh sửa lại cho vừa ý mình khỏi mất công làm lại từ đầu.
Bước tiếp theo lựa chọn những thao tác cần làm như là :
+ Tích hợp sửa lỗi ( Hot fixs)
+ Tích hợp gói dịch vụ ( Service Pack)
+ Tích hợp trình điều khiển : tích hợp driver cho những phần cứng của bạn (card sound, Vga…)
+ Loại bỏ các thành phần không cần thiết ( theo ý của bạn).
+ Cài đặt tự động : thiết lập sẵn cho cài đặt giúp bạn không cần can thiệp vào quá trình cài đặt Windows ( bạn sẽ không cần can thiệp ví dụ như điền CD K.@.y, chọn ngôn ngữ …).
+ Options : một số thiết lập trong hệ thống trước khi cài đặt.
+ Tuỳ chọn và tinh chỉnh hệ thống theo ý riêng của mình.
+ Tạo ảnh ISO để ghi đĩa hoặc thử nghiệm.

Các bước như tích hợp gói dịch vụ, bản sửa lỗi, driver bạn hãy chỉ đường dẫn đến thư mục chứa các thành phần tương ứng.
Loại bỏ thành phần :
Đây là bước khá quan trọng, bạn phải cân nhắc nên giữ gì vào bỏ gì, tuỳ theo mục đích sử dụng vào loại máy tính sẽ cài bản windows này (Laptop hay PC). Bước này giúp cho bản windows của bạn có kích thước nhỏ gọn (Lite), vì đã bỏ đi những thành phần không cần thiết, giúp cho quá trình cài đặt diễn ra nhanh hơn và windows của bạn sẽ chạy nhanh hơn.
Thiết lập để cài đặt tự động :
Phần này sẽ giúp cho chúng thiết lập sẵn những tuỳ chọn như cài đặt tự động, điền CD K.@.y, tạo User, chọn ngô ngữ, múi giờ, tắt mở Autoupdate, System Restore, thiếp lập sẵn địa chỉ mạng (IP),
Tuỳ chọn vào tinh chỉnh :
Mỗi khi chúng ta cài đặt xong windows, chúng ta thường tinh chỉnh (tweak) những thiết lập hệ thống sao cho thích hợp với mục đích sử dụng của mình, nLite sẽ giúp chúng ta tinh chỉnh sẵn những thiết lập đó và tích hợp vào bộ cài Windows.

Bứơc kế tiếp nLite sẽ tiến hành thực hiện những bước chúng ta vừa tiếp lập. Bạn chọn Yes nếu đồng ý để nLite thực hiện những thiết lập vừa rồi, Chọn No để thiết lập lại.

Bước cuối cùng là tạo file ISO để thử nghiệm hoặc ghi ra đĩa.
http://www.benhvientinhoc.com/dd/style_images/bvth/img-resized.png Reduced: 80% of original size [ 634 x 493 ] - Click to view full image
http://img300.imageshack.us/img300/2310/10au4.jpg
Nếu bạn muốn thêm những phần mềm cần thiết cho đầy 1 CD 700Mb (vì bản windows của chúng ta bây đã được thu gọn lại rất nhiều), thì hãy nhấn vào Explore và tiến hành copy nhưng phần mềm vào thư mục cài của windows.
Cuối cùng nhấn make Iso để nLite tiến hành tạo file Iso chứa windows và các phần mềm cần thiết của bạn.
Bạn có thể dùng file ISO này thử nghiệm trên máy ảo (Virtual PC, Vmware) hoặc ghi ra CD để cài đặt cho máy của mình.

Bạn Down bản hướng dấn cụ thể đây nhé

© KTT