PDA

View Full Version : Việt Nam lần đầu tổ chức Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giớitamonnews
28-12-2009, 03:41 PM
(Dân trí) - Đúng 8h30 sáng nay 28/12, Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11 đã chính thức khai mạc tại TPHCM, với sự tham dự của trên 2.000 đại biểu, trong đó có 380 đại biểu quốc tế đến từ 41 quốc gia, vùng lãnh thổ


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/Khai%20mac%201281209.jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: B.T)

Hội nghị SakyaDhita, hay còn gọi là “Hội nghị những người con gái của Đức Phật” (Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới) lần thứ 11 chính thức diễn ra từ ngày 28/12/2009 đến 3/1/2010 tại Nhà Truyền thống Văn Hoá Thành hội Phật giáo TPHCM, chùa Phổ Quang, quận Tân Bình (TPHCM).


Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì tổ chức sự kiện này, đặt dưới sự ủng hộ của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và sự phối hợp của Hiệp hội Sakyadhita quốc tế của nữ giới Phật giáo.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi thư chúc mừng đến Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đại biểu là lãnh đạo đảng, lãnh đạo nhà nước cùng các đại biểu đại diện cơ quan ban ngành liên quan như Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam… và gần 1.000 ni giới trong cả nước.


Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - khẳng định vai trò quan trọng của nữ giới Phật giáo trong việc đẩy mạnh mối quan hệ dựa trên sự hoà hợp, trao đổi truyền thống Phật giáo giữa các nước và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội cho nữ giới Phật giáo trao đổi kinh nghiệm, đóng góp chung vào hoà bình thế giới.http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/besosinh3281209.jpg
Các đại biểu quốc tế và Việt Nam tại hội nghị (Ảnh: QC)


Hội nghị nữ giới Phật giáo lần đầu tiên đươc tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để “Những người con gái Đức Phật” có cơ hội thấy sự kiện văn hoá tôn giáo của mình được tổ chức trọng thể, qua đó khẳng định quyền bình đẳng cho nữ giới Phật giáo có năng lực, tâm huyết được hoạt động phục vụ vì hoà bình và công bằng xã hội.


Hội nghị lần này sẽ thảo luận về những thành tựu tu học, giáo dục, văn hóa, hoằng pháp và từ thiện của các chư ni cũng như các nữ cư sĩ Phật giáo, giúp củng cố tình bằng hữu và khuyến khích chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm và hoài bão của nữ giới Phật giáo.


Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Phó Ban tổ chức Hội nghị, cho biết: Hội nghị lần này được tiến hành với chủ đề chính là “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc”(Eminent Buddhist Women), nói về tăng cường vai trò của nữ giới Phật giáo trong việc giải quyết xung đột, bạo lực trong gia đình và xã hội, đóng góp vào xây dựng hòa bình thế giới thông qua hòa bình liên tôn giáo, gia tăng đối thoại giữa các nền văn hóa và đồng hành trên con đường tu tập dù với những pháp môn khác nhau.


Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 27/12, tại chùa Phổ Quang, Phân ban Đặc trách Ni giới Trung ương đã tổ chức triển lãm hình ảnh lịch sử hình thành, phát triển của Ni giới Phật giáo tại 64 tỉnh thành của Việt Nam.


Chị Minh Tuyết, một người đến tham quan triển lãm, cho biết: “Tôi là người mến mộ đạo Phật, tuy nhiên hình ảnh các vị tăng sĩ thường được biết nhiều hơn so với ni giới. Với hoạt động này mình có thể hiểu hơn về cuộc sống và con đường tu tập mà các vị ni sư đang theo đuổi”.Một số hình ảnh tại buổi triển lãm của ni giới Phật giáo 64 tỉnh thành Việt Nam:http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/ni-gioi281209.jpg
Biểu tượng búp sen của ni giới Khánh Hòa


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/ni-gioi281209-1.jpg
Các ni sư Cà Mau giới thiệu cách làm chiếu ở quê mình.


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/ni-gioi281209-2.jpg

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/ni-gioi281209-3.jpg
Một hình ảnh mang đậm tính Phật giáo


Cùng ngày, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo TPHCM đã cùng Phân ban Đặc trách Ni giới tổ chức giới thiệu về Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11 nói trên.Quốc Cường - Hoài Lương

Bếp Ga (http://bep.vn/bep-ga_bep-gas/) | Bang Dien Tu (http://bangdientu.net.vn/) | In An, Che Ban (http://congtyinvietnam.com.vn/) | May Tinh Xach Tay Gia Re (http://www.maytinhxachtay.us/contents) | số đẹp (http://thegioisimso.net/)