PDA

View Full Version : Hành khách Nigeria thứ 2 bị bắt vì hành vi bất thườnghoaluulyh
28-12-2009, 03:44 PM
(Dân trí) - Một người đàn ông Nigeria thứ 2 hôm qua đã bị bắt trên một chuyến bay của hãng hàng không Mỹ Northwest Airlines cất cánh từ Hà Lan tới Detroit, đúng đường bay vốn xảy ra vụ tấn công khủng bố bất thành 48 giờ trước đó.
>> Máy bay Mỹ thoát một âm mưu khủng bố


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/28/Northwest.jpg

Các phương tiện khẩn cấp bao vây chiếc máy bay của hãng Northwest Airlines hôm qua.
Phi công trên chuyến bay mang số hiệu 253 đã cảnh báo các nhà chức trách sau khi phát hiện một hành khách mang quốc tịch Nigeria có hành vi bất thường. Người đàn ông trong độ tuổi 30 đã khoá mình trong cửa phòng toilet hơn 1 giờ đồng hồ khi máy bay đang bay qua nước Mỹ.
Trước khi vào toilet, hành khách đã đi ra đi vào phòng vệ sinh vài lần. Phi hành đoàn trên chuyến bay đã sinh nghi, phá cửa phòng vệ sinh và lôi anh này ra ngoài. Hành khách sau đó đã nổi giận và buông những lời lẽ khó nghe.
Người đàn ông đã bị khống chế và phi công liên lạc với sân bay thành phố Detroit, Mỹ để thông báo có tình huống khẩn cấp trên máy bay. Các phương tiện khẩn cấp đã được được triển khai trên đường băng để đề phòng bất trắc.
Máy bay hạ cánh an toàn lúc 12h35 trưa Chủ nhật. Toàn bộ 257 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn nhanh chóng được sơ tán khỏi máy bay trong khi người đàn ông Nigeria chính thức bị bắt.
Máy bay được đưa tới một khu vực an toàn của sân bay Detroit để các chuyên gia về bom kiểm tra toàn bộ máy bay. Các quan chức không tìm thấy thiết bị nổ nào trên người nghi phạm. Hành khách này lên chuyến bay nhưng không mang hành lý.
Cũng giống như Umar Farouk Abdulmutallab - người thực hiện vụ tấn công nhưng bất thành trên chiếc máy bay của Northwest Airlines trước đó, hành khách này cũng bay từ Nigeria tới Amsterdam và sau đó lên chuyến bay 253 để tới Detroit. Abdulmutallab cũng vào toilet một lúc lâu trước khi quay trở lại ghế ngồi và kích hoạt thiết bị nổ.
Cảnh sát sau đó đã đưa người đàn ông Nigeria thứ 2 đi thẩm vấn.
Một quan chức cấp cao Mỹ nói với kênh truyền hình Foxnews rằng người đàn ông bị bắt chỉ là một hành khách bị ốm. Một quan chức khác nói với kênh CNN rằng sự việc có vẻ không nghiêm trọng và hành khách hung hăng dường như không phải là một mối đe doạ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiện đang đi nghỉ ở Hawaii, đã ngay lập tức được thông báo về vụ việc thứ 2. Các quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama đã có các cuộc điện đàm kỹ hơn với các trợ lý về an ninh hàng không.
Sự cố trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Umar Farouk Abdulmutallab, một công dân Nigeria, thực hiện vụ tấn công hụt chiếc máy bay cũng khởi hành từ Amsterdam để tới Detroit. Abdulmutallab đã chính thức bị buộc tội âm mưu cho nổ tung máy bay trên không và đang đối mặt với 20 năm tù giam cùng 250.000 USD tiền phạt.

An Bình
Theo AP
Quan Ao Hang Hieu, Thoi Trang Hang Hieu (http://thoitranghanghieu.com.vn/), May phat dien (http://www.truongloc.com.vn/),Nuoc Hoa Chinh Hang (http://thoitranghanghieu.com.vn/san-pham/56/60/nuoc-hoa.html)