PDA

View Full Version : Độc đáo biệt thự xây bằng… containerhoaluulyh
30-12-2009, 12:46 PM
(Dân trí) - Những thùng container xếp chồng tồn kho phơi mưa nắng có lẽ sẽ chỉ là phế liệu nếu không được ông Văn Công Mỹ khéo léo lắp ghép, đục trổ, “hóa kiếp” chúng thành một căn biệt thự độc đáo và hoành tráng ven sông Sài Gòn.
Căn biệt thự lạ lùng này đang được “xây” trên một khu đất biệt thự ven sông Sài Gòn, thuộc khu phố 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TPHCM.


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/30/biet-thu-container.jpg

Trên mảnh đất có diện tích 600m2, một căn biệt thự đang được thi công, nhưng không có gạch, không xi măng cốt thép, chỉ có những container. Căn biệt thự có tên Mỹ Thanh được làm từ 28 container 20 feet xếp chồng lên nhau thành 2 tầng. Một số container được tháo phần vách, chỉ để lại 4 trụ chính làm “cột” chống căn biệt thự.

Để tạo những cửa đi, cửa sổ, cửa phòng… nhiều phần vách thùng container được “xẻ thịt” khéo léo. Những tấm vách này lại được tái sử dụng làm ô văng, cửa, tấm chắn nhà tắm, vách ngăn các phòng…

Trên diện tích sàn nhà 500m2, phần móng chỉ là 50 “gối” bê tông tạo mặt phẳng trên nền đất. Trong phần thô của căn biệt thự, nếu không tính giá trị các thùng container thì chỉ tốn tiền đúc “gối” bê tông (khoảng 30 triệu đồng).

Khí hậu TPHCM nóng nhưng việc xử lý chống nóng cho ngôi biệt thự cũng không quá khó. Các vách nhà, trần nhà, vách tường bằng sắt đều được phủ sơn kỹ, đảm bảo bền chắc và chống muối mặn ăn mòn. Đồng thời, phủ sơn, phủ lớp bảo ôn, dùng mút xốp, vách cách nhiệt, vách gỗ… để chống nóng, ồn…

Ông Văn Công Mỹ - chủ căn biệt thự Mỹ Thanh - cho biết, sẽ phủ toàn bộ vách tôn bằng bê tông nhẹ, ốp trần thạch cao, lát gỗ sàn… Nhìn bên ngoài, sẽ không thể biết căn biệt thự được xây dựng từ container.

Ông Mỹ cho biết thêm việc xây biệt thự chỉ mất khoảng 3 tháng nhưng có thể tồn tại đến 50 năm. Một căn biệt thự vừa ý mà chi phí lại rẻ hơn 30% nên ông Mỹ đang có ý định xây nhà hàng… container ở bán đảo Thanh Đa, Bình Thạnh.

Người nghĩ ra ý tưởng xây nhà bằng container này là Kiến trúc sư Nguyễn Cửu Long, Giám đốc Xí nghiệp 2 thuộc Công ty Nhà tiện ích (Descon). Ông Long cho rằng, trên thế giới, việc chung cư, nhà hàng, siêu thị… bằng container là chuyện phổ biến. Còn ở nước ta, lâu nay chỉ dùng container làm văn phòng công trường, phục vụ cho các công trình xây dựng là chính.

Xuất phát từ việc các container chứa hàng nhập khẩu về nhiều nhưng xuất đi ít, để lại số lượng lớn các thùng sắt phơi nắng. “Phí của giời”, ông Long nghĩ ra ý tưởng xây nhà từ những thùng container.

Tại TPHCM, biệt thự Mỹ Thanh chính là công trình biệt thự đầu tiên làm toàn bằng container. Được biết sắp tới sẽ có 2 công trình khác xây bằng container được thực hiện tại Q.2 TPHCM và Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Một số hình ảnh về ngôi biệt thự độc đáo đang được xây dựng


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/30/biet-thu-container-1.jpg

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/30/biet-thu-container-2.jpg


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/30/biet-thu-container-4.jpg


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/12/30/biet-thu-container-3.jpg


Công Quang

Bang dien tu (http://www.phuthanh.com.vn/) | Tuoi tu dong, dai phun nuoc (http://www.lienhoanmy.com/) | Can Dien Tu, Cân Điện Tử (http://www.canvietmy.com/) | Laptop (http://laptopnova.vn/)