PDA

View Full Version : MojoPac - Biến USB thành máy tính bỏ túilinhnguyen
02-01-2010, 10:04 AM
Đây có lẽ là một trong những ứng dụng portable lý thú nhất được tung ra thị trường trong thời gian gần đây. Nó cho phép bạn cài mọi thứ vào ổ đĩa USB, dù đó là Photoshop hay game 3D, MS Office hay Firefox. Sau khi được cắm vào cổng USB của máy chủ thì mọi hoạt động sau đó đều diễn ra trên ổ USB, hoàn toàn không đụng chạm gì đến máy chủ.

http://ms.thongtincongnghe.com/upload/med/0804/1/mojopac-startup.png
http://files.myopera.com/hoaiduc/images/MojoPac.gif
http://ms.thongtincongnghe.com/upload/med/0804/1/mojopac-part-screen.png
- MojoPac là một ứng dụng cho phép bạn tạo ra ngay trên ổ đĩa di động một môi trường làm việc giống hệt hệ điều hành (HĐH) Windows XP (hiện nay đã hỗ trợ cả Windows Vista). Điều này không có nghĩa là bạn phải cài đặt cả một HĐH Windows XP vào ổ đĩa di động, mà ứng dụng MojoPac sẽ nhanh chóng tạo ra một HĐH Windows XP thứ 2 dựa vào hệ điều hành có sẵn trong máy tính. Nói dễ hiểu hơn là sau khi cài đặt ứng dụng này, ổ đĩa di động của bạn sẽ trở thành một PC thực thụ có sẵn HĐH Windows XP sạch (chỉ có Windows XP mà thôi), tạm gọi là MojoPac PC. Khi đó, nếu kiểm tra ổ đĩa di động bạn sẽ thấy các thư mục Windows, Programs File, Documents and Settings... giống hệt như trên máy tính, tuy nhiên dung lượng thì lại rất nhỏ. Khi cài đặt, yêu cầu bạn phải khai báo đầy đủ thông tin về “máy tính mới” như tên máy, tên người dùng, mật khẩu, tên công ty. Theo qui ước, MojoPac sẽ hiểu đây là Guest PC (máy khách), còn máy tính đang cài đặt chương trình này sẽ là Host PC (máy chủ).

- Sau khi cài đặt xong bạn cần kích hoạt file Start.exe để sử dụng MojoPac nếu nó không tự động kích hoạt, tiếp theo bạn phải đăng nhập để vào môi trường làm việc, và đăng xuất khi làm việc xong (Login và Log off) như trên một PC thực thụ. Ổ đĩa di động của bạn bây giờ đã trở thành một máy tính thứ 2, sống cộng sinh vào máy tính chủ, vì thế, chỉ cần cắm vào một máy tính bất kỳ có sẵn HĐH Windows XP là bạn có thể đăng nhập và làm việc ngay trên ổ đĩa của mình. MojoPac PC có đầy đủ mọi thứ mà một chiếc PC thông thường có, bao gồm Desktop, Internet Explorer, Windows Explorer... Việc cài đặt phần mềm trên MojoPac PC cũng tiến hành bình thường như trên máy tính của bạn. Hầu hết các phần mềm chạy trên Windows XP đều chạy tốt trên MojoPac PC. MojoPac không chỉ sử dụng được trên các ổ đĩa di động mà còn sử dụng tốt trên nhiều các thiết bị lưu trữ di động khác, từ các ổ cứng di động có dung lượng lên đến vài chục GB, cho đến các loại thẻ nhớ có dung lượng nhỏ, bao gồm cả máy nghe nhạc iPod (chưa hỗ trợ iPod Shuffle), các loại điện thoại di động có bộ nhớ lớn như Samsung i300, i310 hay Nokia N91, đồng thời cũng có thể chạy ngay trong máy tính của bạn (PC trong PC). Đòi hỏi của phần mềm này là bạn cần có một USB chuẩn 2.0 để nâng cao tốc độ trao đổi dữ liệu giữa MojoPac PC và máy tính vì chuẩn 1.1 rất chậm.

- Thủ thuật sau sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ MojoPac PC của bạn: cắm ổ đĩa vào máy tính, tại desktop bấm phải vào My Computer > Properties > Hardware > Device Manager, tại nhánh Disk drives mở ra, chọn ổ đĩa USB vừa cắm vào, bấm phải chọn Properties, chọn tab Policies rồi chọn vào ô Optimize for Performance rồi OK. Tuy nhiên khi dùng cách này thì ở mỗi PC khác bạn phải thiết lập lại, do nó chỉ áp dụng lên máy tính chủ chứ không phải trên MojoPac PC của bạn. Lưu ý: khi muốn rút ổ USB ra, bạn phải thực hiện thao tác Safe Remove nếu bạn đã thiết lập thủ thuật này trên máy tính. Mặt khác, tuy định dạng NTFS có tốc độ và khả năng bảo mật cao hơn nhưng bạn không nên áp dụng định dạng này cho ổ đĩa USB bởi nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của ổ đĩa, tốt nhất nên dùng định dạng FAT hoặc FAT 32. Nên dùng các ổ đĩa di động chính hãng có tốc độ cao và ổn định hơn. Dung lượng tối thiểu yêu cầu là 128 MB, nhưng sẽ cần nhiều hơn nếu bạn muốn cài đặt các chương trình lớn như Corel, Microsoft Office, Photoshop... và cả game nữa.

- Về phía máy tính chủ, yêu cầu cấu hình RAM 256 MB, sử dụng hệ điều hành Windows XP (32 bit, các phiên bản Pro, Home, Media Center hoặc Tablet PC). Windows XP được nâng cấp từ Windows 2000 sẽ không nằm trong danh sách được hỗ trợ. Phiên bản hỗ trợ Windows Vista sẽ được nâng cấp miễn phí cho những người dùng hợp pháp. Qua thử nghiệm cho thấy MojoPac chạy nhanh và khá trơn tru.

- Khi sử dụng MojoPac, bạn không cần thay đổi bất kỳ thông số nào trên máy tính chủ, không cần tắt hết các ứng dụng và ngưng các công việc trên máy tính này. Đây là 2 máy tính độc lập và dường như chẳng liên quan gì nhau cả. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng hoán chuyển qua lại giữa 2 PC này bằng cách bấm vào nút Switch to Host hoặc Switch to Mojo trên thanh công cụ của MojoPac PC.

- Xét về khả năng bảo mật, MojoPac cung cấp cho bạn một môi trường làm việc an toàn và riêng tư. Tất cả dữ liệu, các thiết lập được tạo ra kể cả các history của trình duyệt hay các ứng dụng chơi phim, nhạc đều chỉ được lưu trên MojoPac PC, đặc biệt là cả khả năng chống sự xâm nhập của virus từ máy tính chủ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, MojoPac PC còn được bảo vệ bằng mật mã, cho nên không ai có thể sử dụng được chiếc máy tính này nếu không có được mật mã do bạn cung cấp. Khả năng hỗ trợ mã hóa dữ liệu từ ổ đĩa di động cũng là một ưu điểm nữa của phần mềm này.

- Khi sử dụng MojoPac PC bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa trong máy tính chủ, nhưng các ký tự các ổ đĩa đã thay đổi do giờ đây ổ C hệ thống chính là ổ đĩa USB của bạn. MojoPac nhận diện hầu hết phần cứng của máy tính chủ bao gồm sound card, card màn hình, ổ DVD, CD, các giao tiếp USB, máy in... và tự động thiết lập để dùng chung kết nối Internet nên bạn có thể dễ dàng sao chép dữ liệu và cài đặt ứng dụng từ các ổ đĩa quang, các ổ đĩa USB hay cài đặt các ứng dụng được tải về từ Internet. Hạn chế duy nhất là không thể truy cập trực tiếp vào các ổ đĩa của máy tính chủ, tuy vậy bạn có thể khắc phục như sau: khi đã đăng nhập vào MojoPac PC, bạn trở ngược ra máy tính chủ rồi thiết lập ánh xạ đến các ổ đĩa trong cùng mạng (bấm phải vào My Network Place rồi chọn Map Network Drive...), sau đó trở vào lại MojoPac PC bạn sẽ thấy các ổ đĩa vừa ánh xạ đã hiện ra và có thể truy cập bình thường. Bạn cũng có thể làm theo cách sau đây đơn giản hơn: nếu trong một mạng ngang hàng thì bạn phải xác định IP của máy mình hoặc máy cần kết nối để lấy dữ liệu (ví dụ ở đây máy tôi sử dụng có IP là 192.168.0.1), sau đó bạn share các ổ đĩa cần trao đổi dữ liệu với MojoPac PC và trở vào MojoPac PC, đến menu Start > Run, nhập vào: \\ 192.168.0.1Enter. Cửa sổ hiện ra sẽ bao gồm các ổ đĩa bạn đã share, và việc lấy được dữ liệu từ máy tính chủ là việc rất dễ dàng. Trường hợp máy tính chủ không có card mạng, bạn vào Control Panel chọn Add Hardware, bấm Next, chọn Yes, I have already connected the hardware, bấm Next, kéo xuống chọn Add a new hardware device, tiếp tục bấm Next, chọn Install the hardware that I manually select from a list (Advanced), bấm Next, chọn Network Adapter, bấm Next, sau đó chọn Microsoft/Microsoft Loopback Adapter, lại bấm Next, chờ một lát để hoàn tất quá trình cài đặt card mạng ảo. Khi đã có card mạng ảo rồi bạn tiến hành gán IP như một card mạng thật rồi tiến hành lại theo 1 trong 2 cách trên để lấy dữ liệu cho MojoPac PC.

Một số lưu ý:

- Nếu máy tính chủ có nhiều máy in thì mặc nhiên MojoPac PC sẽ chỉ nhận diện và in bằng máy in mặc định, để thay đổi bạn phải thay đổi máy in mặc định trong máy tính chủ.

- Để sử dụng máy in trong một mạng, bạn phải tắt dịch vụ Print Spooler (vào Start > Run: gõ lệnh services.msc > OK, sau đó tìm dịch vụ này và Stop).

- Không được sử dụng các chương trình dọn dẹp và chống phân mảnh registry, vì nó sẽ xóa nhầm các giá trị của MojoPac, tốt nhất nên dùng các phần mềm gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết vì nó chỉ xoá các giá trị thuộc về các ứng dụng cần gỡ bỏ mà thôi.

- Để gỡ bỏ MojoPac chỉ cần xóa các file và thư mục sau trong ổ đĩa di động: Program Files, autorun.inf, Start.exe, temp, Windows, Documents and Settings. Nên kiểm tra xem còn dữ liệu gì quan trọng hay không rồi hãy tiến hành xóa.

Bạn có thể download phiên bản 1.0.6.0 cho phép dùng thử 7 ngày có dung lượng 9,64 MB tại địa chỉ http://www.mojopac.com/portal/content/download.jsp .
Và tìm hiểu thêm thông tin về MojoPac tại http://www.mojopac.com/forum .
Ngoài ra bạn nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng lên 30 ngày trước khi quyết định mua MojoPac thì có thể làm theo các hướng dẫn khi mới chạy MojoPac lần đầu tiên (bắt buộc phải có kết nối Internet).

nam1203
16-01-2010, 10:39 PM
Còn đây là bản Full 1.0.1.0,dung lượng 9.83Mb (http://oron.com/47d1t2vyobf4/_Mojopac_1.0_Working.mega-shares.com.rar_.html)
Lưu ý,bạn nên dùng patch trước,sau đó hãy update lên bản 1.0.6.0 nhé
Pass: mega-shares.com