PDA

View Full Version : Hiểu rõ hơn về tính năng UAC trong Windows 7HTT.itvn
16-04-2010, 11:23 PM
UAC viết tắc của cụm từ User Account Control, là tính năng quản lý máy tính trong Windows 7 nhằm ngăn chặn những thay đổi trái phép vào máy tính của bạn. UAC thường được biết đến qua 1 bản thông báo được xuất hiện khi có tác nhân làm thay đổi ảnh hưởng đến an ninh của máy hoặc có ảnh hưởng đến các cài đặt trong máy. Ví dụ khi cài đặt phần mềm, người dùng Windows 7 thường nhận được các bảng cảnh báo và yêu cầu xác nhận thực hiện. Trong bài này sẽ giúp bạn giới hạn các thông báo hoặc vô hiệu hóa tính năng UAC trong Windows 7.
http://nhipsongso.tuoitre.vn/ImageView.aspx?ThumbnailID=406720
Bảng thông báo (UAC) thường thấy trong Windows Vista và Windows 7 để xác nhận thông tin thực hiện cài đặt trên Windows - Ảnh minh họa: InternetTrong Windows 7, UAC được thiết lập theo từng cấp độ cho bảng thông báo, cho phép bạn chọn 1 trong 4 giữa các tùy chọn sau:
- Always notify: với tùy chọn này bảng thông báo sẽ xuất hiện trước khi thực hiện chương trình nào đó làm thay đổi máy tính hoặc quá trình cài đặt đó có yêu cầu của việc truy cập bởi người quản lý. Khi bảng thông báo UAC xuất hiện, màn hình bị mờ đi và bạn phải chấp nhận hay từ chối yêu cầu của hộp thông báo trước khi thực hiện 1 điều gì đó. Quá trình mờ đi của màn hình sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn vì các chương trình khác không thể chạy được. Đây là thiết lập an toàn nhất.
- Notify me only when programs try to make changes to my computer: bạn sẽ nhận được bảng thông báo trước khi có 1 chương trình thực hiện thay đổi vào máy tính đòi hỏi cần có sự cho phép của quản trị viên. Đây là thiết lập mặc định.
- Notify me only when programs try to make changes to my computer (do not dim my desktop): thông báo sẽ xuất hiện trước khi có 1 chương trình làm thay đổi máy tính mà đòi hỏi có sự cho phép của quyền quản trị, nhưng không làm mờ màn hình đi. Đây là thiết lập bảo mật cấp thấp.http://nhipsongso.tuoitre.vn/ImageView.aspx?ThumbnailID=406721
- Never notify: bạn sẽ không nhận được bảng thông báo nào mỗi khi có 1 chương trình nào đó thay đổi trên máy tính của bạn. Nếu bạn đăng nhập là quyền quản trị, chương trình có thể thay đổi trên máy tính của bạn mà bạn không biết về nó. Nếu bạn đăng nhập là tài khoản khách, thì bất kỳ sự thay đổi nào cầu đến sự truy cập của quyền quản trị sẽ tự loại bỏ đi. Thiết lập này trên Windows 7 này giống như trên Windows XP. Đây là thiết lập ít an toàn nhất.
Cách vô hiệu hóa UAC
Với các tùy chọn trên, bạn nên điều chỉnh lại các tùy chọn để có thể dễ dàng thực hiện hơn. Có nhiều cách để vô hiệu hóa UAC trên Windows. Dưới đây là 1 vài tùy chọn cho bạn.
Tùy chọn 1: Vô hiệu hóa UAC thông qua User Account Control Settings:
- Cách 1: Truy cập vào Control Panel/System and Security. Tại mục Action Center, bấm vào liên kết “Change User Account Control settings”.
- Cách 2: gõ lệnh này từ Run “C:\Windows\System32\UserAccountControlSettings. exe”
Để tắt UAC, bạn di chuyển thanh trượt xuống dưới cùng sau đó bấm OK. Bạn cần khởi động lại máy cho UAC được tắt. Nếu bạn muốn mở UAC trở lại thì chỉ cần kéo thanh trượt lên vị trí cần thiết.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tùy chọn 2: Vô hiệu hóa UAC thông qua Group Policy:
Đây là phương pháp được sử dụng bởi quyền quản trị muốn vô hiệu hóa UAC của 1 hay nhiều máy tính cùng 1 lúc. Điều này có thể thực hiện thông qua Local Group Policy. Riêng với Windows 7 Home Premium thì không có tính năng này, còn phiên bản khác thì hoạt động được.
- Vào Start/Run gõ gpmc.msc, rồi Enter
- Trong cửa sổ này, duyệt đến nhánh Computer Configuration/Windows Settings/Security/Local Policies/Security.
- Thực hiện các thay đổi sau, sau đó khởi động lại:
* User Accounts Control: Behavior of the elevation prompt for administrator in Admin Approval Model. Bấm đúp chuột vào nó và đặt giá trị cho nó là Elevate withoutv prompting.
* User Accounts Control: Detech application installations and prompt for elevation. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.
* User Accounts Control: Only elevate UIAccess application that are installed in Admin Approval Model. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.
* User Accounts Control: Run all administrator in Admin Approval Model. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tùy chọn 3: Vô hiệu hóa thông qua Registry Editor.
Phương pháp tiếp theo để tắt UAC là thông qua Registry.
Xin chú ý cho các bạn rõ hơn về cách chỉnh sửa từ Registry. Nếu bạn thực hiện chỉnh sửa mà mắc phải lỗi trong Registry dẫn đến khả năng làm Windows không hoạt động đòi hòi cài đặt lại Windows. Khi chỉnh sửa trong Registry, tốt nhất bạn nên sao lưu lại toàn bộ trước khi thực hiện bất kỳ 1 thay đổi nào mà bạn chưa chắc chắn. Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi thực hiện tùy chọn này, bạn có thể bỏ qua.
- Vào Start/Run gõ regedit. (Chọn Yes khi bảng UAC xuất hiện)
- Tìm đến nhánh sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Curr entVersion\Policies\System
- Trong bảng bên phải, tìm đến EnableLUA. Bấm đúp chuột vào để sửa đổi giá trị nó thành 0, sau đó bấm OK.
- Thoát khỏi Registry Editor, sau đó khởi động lại máy tính.Theo thuthuatpc.info

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !