PDA

View Full Version : Núi lửa biến hành khách thành dân vô gia cưtonngokhong
20-04-2010, 01:17 PM
Anh điều tàu chiến giải cứu công dân mắc kẹt vì tro bụi

Anh hôm qua đã điều các tàu chiến Hải quân Hoàng gia để giải cứu những người bị mắc kẹt ở bên kia eo biển Manche do tro bụi núi lửa Iceland khiến giao thông hàng không châu Âu bị tê liệt.


http://tin180.com/wp-content/blogs.dir/3/files/2010/04/Anh-dieu-tau-chien-giai-cuu-cong-dan-mac-ket-vi-t_Tin180.com_001.jpg (http://tin180.com/thegioi/2010/04/20/anh-dieu-tau-chien-giai-cuu-cong-dan-mac-ket-vi-tro-bui/)
Du khách Đức Tobias Loaenz mắc kẹt tại sân bay quốc tế Incheon tại Incheon, Hàn Quốc.
Động thái trên được công bố sau khi Ủy ban khẩn của chính phủ Anh (COBRA) nhóm họp để thảo luận các giải pháp nhằm giảm bớt tình trạng hỗn loạn giao thông do tro bụi núi lửa.
Từ London, Thủ tướng Anh Gordon Brown cho hay tàu sân bay HMS Ark Royal và tàu chiến HMS Ocean sẽ được điều động tới bờ bên kia eo biển Manche giữa Anh và Pháp. Một con tàu thứ 3 sẽ được cử tới Tây Ban Nha (http://tin180.com/tags/tay-ban-nha/) để đón các binh sĩ đang trở về Anh sau thời gian phục vụ tại Afghanistan.
“Tôi hi vọng tàu Ocean sẽ tới eo biển Manche hôm nay và Ark Royal cũng tiến về phía eo biển này sau đó”, ông Brown nói sau buổi làm việc với COBRA.
Cũng theo ông Brown, Anh đang thảo luận với các nhà chức trách Tây Ban Nha (http://tin180.com/tags/tay-ban-nha/) để xem xét xem liệu các công dân Anh bị mắc kẹt ở nước ngoài có thể bay tới Tây Ban Nha, sau đó trở về Anh bằng thuyền hay không.
Ông Brown cho biết tro bụi núi lửa đã tạo ra “thách thức lớn nhất đối với mạng lưới giao thông hàng không Anh trong nhiều năm qua”.
Tổ chức kiểm soát giao thông hàng không châu Âu (Eurocontrol) có trụ sở tại Brussels (Bỉ) cho hay gần 1/3 các chuyến bay tại châu Âu đã cất cánh hôm nay, tức là khoảng 8.000-9.000 chuyến, trong tổng số 28.000 chuyến bay dự kiến cất cánh mỗi ngày. Các hành khách tại châu Á, vốn phải ngủ tại sân bay trong vài ngày qua và đang hết tiền dự trữ, đã biểu tình tại các sân bay.

(nguyên bài http://tin180.com/thegioi/2010/04/20/anh-dieu-tau-chien-giai-cuu-cong-dan-mac-ket-vi-tro-bui/)