PDA

View Full Version : Bệnh ung thư xã hộitonngokhong
24-04-2010, 08:20 PM
Chữa ung thư nhận thức

Một đợt dịch cúm (http://tin180.com/tags/dich-cum/) A H1N1 gây chấn động cả thế giới, VN cũng lo toan như một chuyện nguy hiểm. Nhưng cho dù căng thẳng cũng chỉ vài chục người chết. So với 14.000 người chết vì tai nạn giao thông/năm, thì số người tử vong do dịch không thấm vào đâu.
http://tin180.com/wp-content/blogs.dir/13/files/2010/04/img135.png (http://tin180.com/thegioiblog/2010/04/24/chua-ung-thu-nhan-thuc/)
Sông Thị Vải

Mỗi năm VN có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có gần một nửa chết vì căn bệnh này. Một vụ tai nạn giao thông xảy ra, báo chí đưa tin, chụp ảnh nên nhiều người thấy cảnh chết chóc, ít ra cũng có tác động tuyên truyền để phòng tránh tai nạn giao thông. Còn bệnh nhân ung thư chết hằng ngày trên giường bệnh, không ai biết để mà sợ hãi.
Nhiều quốc gia trên thế giới có bệnh nhân ung thư tăng, nhưng VN là một trong những quốc gia tăng cao nhất. Nguyên nhân thì quá rõ, chúng ta có một môi trường sống kém chất lượng nên con người phải gánh chịu hậu quả. Bầu không khí của các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM ô nhiễm ghê gớm, vượt quá xa các chỉ số cho phép về khói bụi, tiếng ồn. Con người hằng ngày thở bầu không khí đó, làm sao có thể sống khỏe được.
Khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy mọc lên khắp nơi như một niềm tự hào về sự phát triển, nhưng trong đó đang tiềm ẩn mầm tai họa. Các quốc gia tiên tiến không cho phép các nhà máy gây ô nhiễm hoạt động thì họ chạy sang VN, và hậu quả là sông ngòi, kênh rạch, môi trường sống bị bức tử. Vedan VN từng hủy diệt sông Thị Vải, Tung Kuang xả chất độc còn nguy hiểm hơn. Đó mới là các đơn vị bị bắt tận tay, còn không ít nhà máy khác ngày đêm xả chất thải độc hại ra môi trường, mà người dân VN vẫn đang phải ăn các thực phẩm, uống nguồn nước chứa những độc tố đó.
Con người đầu độc môi trường và tự đầu độc nhau. Người tiêu dùng bị lừa sử dụng các loại thực phẩm chế biến theo kiểu "giết người". Các loại hóa chất có chứa chất gây ung thư được các nhà sản xuất áp dụng triệt để. Người ta nói nhiều đến nước tương có chứa chất gây ung thư, bánh phở bị ngâm phóc môn, ớt bột, gia vị bột nêm có chứa chất gây ung thư, còn các loại mực, thịt đông lạnh được ngâm tẩm bằng các loại hóa chất thì không thể tính hết. Tất cả thực phẩm nguy hiểm đó chạy vào bụng của người tiêu dùng hằng ngày, ung thư không trước thì sau, thực khó lòng tránh khỏi.
Một quốc gia mà có số lượng bệnh nhân ung thư chiếm tỉ lệ quá cao trên dân số thì khó có thể giàu mạnh? Hãy thử so sánh, trong một gia đình có một người bệnh ung thư thì gia đình đó tán gia bại sản, một quốc gia có 200.000 người bệnh một năm thì xã hội gánh chịu biết bao nhiêu thiệt hại. Vì vậy, việc kiểm soát môi trường để chăm lo sức khỏe cho dân chúng là trách nhiệm vô cùng lớn của chính quyền, còn bản thân mỗi công dân phải bảo vệ mình và bảo vệ người khác bằng hành động cụ thể – bảo vệ môi trường. Nếu không chữa căn bệnh ung thư nhận thức, thì không thể tránh được thảm họa (http://tin180.com/tags/tham-hoa/) ung thư tràn lan.
Lê Chân Nhân
(theo dantri)
@@@@@@@@@@@@@@@@
Đến bao giờ loài người mới tỉnh ra? Có thể là không bao giờ nữa ... sắp hết giờ rồi