Bạn ghé thăm diễn đàn lần đầu? hãy đăng ký ngay bây giờ để tham gia.
  • Đăng nhập:

Chào mừng bạn đến với ITVNN FORUM - Diễn đàn công nghệ thông tin.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần Hỏi/Ðáp để biết cách dùng diễn đàn. Để có thể tham gia thảo luận bạn phải đăng ký làm thành viên, click vào đây để đăng ký.


  • Partner Area
    • Chương trình khuyến mãi khi chuyển dịch vụ về 123HOST Việt Nam Anh Hùng - Thông tin truyền thông
kết quả từ 1 tới 1 trên 1
Tăng kích thước phông chữ Giảm kích thước phông chữ

Threaded View

  1. #1
    antonystein231198's Avatar

    Trạng thái
    Offline
    Tham gia ngày
    Apr 2025
    Thành viên thứ
    148084
    Giới tính
    Bài gởi
    14
    Level: 13 [?]
    Experience: 3,222
    Next Level: 4,033
    Cảm ơn 0
    Cảm ơn 0 lần / 0 Bài viết

    Default [Chia sẻ] "Làm Branding" có phải chỉ là làm "Brand Identity" không?  

    Chào mọi người trong diễn đàn,
    Nay Sài Gòn cuối tuần (Tháng 5, 2025), rảnh rỗi mình ngồi ngẫm lại mấy dự án, mấy câu chuyện làm thương hiệu mà mình từng biết hoặc tham gia, tự dưng muốn lên đây chia sẻ một góc nhìn và cũng là để hỏi ý kiến anh em về hai khái niệm mà thấy nhiều khi còn hơi lẫn lộn: "Làm branding""Brand identity" (Bộ nhận diện thương hiệu).
    Chuyện là, mình thấy nhiều bạn bè, nhất là các bạn tự kinh doanh nhỏ hoặc mới khởi nghiệp, khi nói đến "làm branding" thì thường hình dung ngay đến việc phải có một cái logo thật đẹp, bộ màu sắc ấn tượng, font chữ độc lạ, cái namecard xịn sò, hay cái website/fanpage nhìn chuyên nghiệp. Tức là tập trung rất nhiều vào cái Brand Identity - bộ mặt hữu hình của thương hiệu.
    Điều đó đúng, không sai! Brand Identity cực kỳ quan trọng. Nó là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy, giúp họ nhận ra và nhớ đến bạn. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và cá tính ban đầu.
    Nhưng... "Làm branding" liệu có phải chỉ dừng lại ở đó?
    Theo kinh nghiệm và tìm hiểu của mình, thì Brand Identity chỉ là MỘT PHẦN trong cả một quá trình lớn hơn, phức tạp hơn rất nhiều, đó chính là "Làm branding".
    1. Brand Identity - Cái Nhìn Thấy, Nghe Thấy Được
    Như mình nói ở trên, Brand Identity là tập hợp những thứ cụ thể, hữu hình:

    • Logo, Tên gọi
    • Màu sắc, Kiểu chữ
    • Tagline/Slogan
    • Thiết kế bao bì, ấn phẩm, website, ứng dụng
    • Phong cách hình ảnh, icon
    • Giọng nói thương hiệu (Brand Voice) - cách bạn viết content, trả lời khách...

    Nó là cái "vỏ", cái "áo" bạn khoác lên cho thương hiệu. Nó rất cần thiết, nhưng nó là kết quả của một quá trình tư duy chiến lược trước đó.
    2. "Làm Branding" - Hành Trình Xây Dựng Cả "Hồn" Lẫn "Xác"
    "Làm branding" là cả một hành trình chiến lược để xây dựng không chỉ cái "xác" (Identity) mà quan trọng hơn là cái "hồn" (Brand Essence, Brand Perception) cho thương hiệu. Quá trình này bao gồm nhiều bước trước cả khi bạn nghĩ đến cái logo:

    • Nghiên cứu: Thị trường đang thế nào? Đối thủ là ai? Khách hàng mục tiêu của bạn thực sự cần gì, mong muốn gì (insight)?
    • Xác định Cốt lõi: Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì? Bạn muốn thương hiệu của mình đại diện cho điều gì?
    • Định vị (Positioning): Bạn muốn khách hàng nhớ đến bạn như thế nào so với đối thủ? Đâu là điểm khác biệt độc đáo và giá trị nhất của bạn?
    • Xây dựng Tính cách (Personality): Thương hiệu của bạn sẽ mang cảm giác gì? Nghiêm túc, vui vẻ, gần gũi, sang trọng...?
    • Lên Chiến lược: Từ những điều trên, mới hoạch định chiến lược truyền thông, chiến lược trải nghiệm khách hàng...

    Sau khi có được cái "hồn", cái chiến lược cốt lõi này, thì việc thiết kế Brand Identity mới thực sự có ý nghĩa. Lúc này, bộ nhận diện không chỉ đẹp, mà còn phải phản ánh đúng chiến lược, giá trị và tính cách thương hiệu đã định hình.
    3. Mối Liên Hệ: Identity Là Kết Quả & Công Cụ, Branding Là Quá Trình & Chiến Lược

    • Brand Identity là một sản phẩm đầu ra quan trọng của quá trình Làm Branding.
    • Làm Branding là kim chỉ nam để tạo ra Brand Identity đúng hướng và có chiều sâu. Không có chiến lược Branding rõ ràng, việc thiết kế Identity dễ trở nên cảm tính, hời hợt, dù đẹp cũng chưa chắc hiệu quả.
    • Sau khi có Brand Identity, quá trình Làm Branding vẫn tiếp tục thông qua việc sử dụng nhất quán bộ nhận diện đó trong mọi hoạt động marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng... để củng cố nhận thức và xây dựng mối quan hệ.

    Việc chỉ tập trung làm Brand Identity mà bỏ qua các bước chiến lược của "Làm branding" giống như xây một ngôi nhà chỉ chú trọng sơn phết bên ngoài mà quên mất nền móng và kết cấu bên trong vậy. Nhà có thể đẹp lúc đầu, nhưng không vững chắc và không có "chất" riêng.
    Anh em cùng chia sẻ nhé:

    • Mọi người có hay gặp trường hợp "Làm branding = Làm logo/bộ nhận diện" không? Góc nhìn của anh em về việc này thế nào?
    • Theo kinh nghiệm, phần nào trong cả quá trình "Làm branding" (từ nghiên cứu đến thiết kế identity, rồi triển khai) là khó nhằn nhất?
    • Làm sao để các bạn làm thiết kế (Identity) và các bạn làm chiến lược/marketing (Branding) phối hợp ăn ý với nhau?
    • Có case study nào hay ho về một thương hiệu có Brand Identity rất hợp với chiến lược Branding tổng thể mà anh em biết không?

    Mong được nghe ý kiến của cả nhà! Chúc anh em cuối tuần hiệu quả!


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 10-10-2012, 09:49 AM
  2. Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 09-09-2011, 09:15 AM
  3. Trả lời: 15
    Bài mới gởi: 10-05-2011, 01:28 PM
  4. xin hỏi về thêm menu "trang chủ" trước "chuyên đề" của VBB
    By vanminh in forum Hỏi đáp & Thảo luận
    Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 13-02-2011, 10:29 PM
  5. "Igun Operation" và "Mộng" chia nhau giải Aptech Media 2009
    By phamlinhtintin in forum Tin tức CNTT
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 05-01-2010, 09:30 AM

Bookmarks

Quuyền Hạn Của Bạn

  • Bạn không thể tạo chủ đề mới
  • Bạn không thể trả lời bài viết
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết
  •